Từng Phá Sản, Sinh Nhật Còn 2000 đ trong túi Tự Do Hoàn Toàn 2017 Với 7 Bí Kíp ai cũng làm được

Ngày: 29/01/2018 lúc 17:54PM


Từng là một người phá sản lúc 2013 khi mở công ty về Digital Marketing, chỉ còn 2000 đ trong túi trong ngày sinh nhật. Tôi đã tủi thân biết nhường nào khi một thằng đàn ông đã từng là điều hành công ty 30 người mà bây giờ ra nông nỗi này. Trong hoàn cảnh đó tôi thầm nhủ mình phải chấm dứt tình trạng này càng sớm càng tốt. 

Tôi không muốn cảnh sau này già đi bán vé số hay ăn xin đâu, tôi viết bài này không khoe Giàu có hay nhiều tiền mà chỉ nói về sự tự do. Tự do nhiều lúc không mua được bằng tiền, nhiều lúc có tiền mà không có sức khoẻ thì cũng thua.

Bản thân tôi Johnny Thông đã rút ra bài học về tài chính: Bạn cần kiếm được nhiều tiền hơn nữa, cắt giảm 5 khoản chi tiêu lớn nhất và đầu tư càng nhiều càng tốt.

Theo đuổi tự do tài chính nhanh chóng đòi hỏi bạn phải sống khác với hầu hết mọi người. Thực tế, kiếm được nhiều tiền và nghỉ hưu sớm là một vấn đề căng thẳng. Bạn phải chấp nhận thử thách và là điều gì đó khác với 99% người ở ngoài kia.

Tôi đã phải hy sinh rất nhiều thứ để đánh đổi lấy sự tự do này. Đây là việc cá nhân tôi đánh đổi còn bạn thì tuỳ mục đích sống của bạn. Nếu không cùng quan điểm thì nó như tham khảo thôi nhé. Không cần bạn phải làm theo.

1. Không Ăn Nhậu bù khú như bao nhiêu người nghiện rượu bia khác, tôi không nói bia rượu là xấu bởi có một số việc bắt buộc phải nhậu mới được. Còn với tôi không đánh đổi Bia rượu để lấy sức khoẻ tàn phế đâu.

Và tôi nhận ra niềm vui cũng tốn kém lắm chứ khổng phải là thói quen. Giả sử bạn đi nhậu 1 tuần 2 lần mỗi lần 1 triệu thì bạn tốn 2 triệu một tuần và một tháng 7-8 triệu vậy vị chi một năm là 80-90 triệu tiền nhậu để bôi trơn hợp đồng và sức khoẻ ảnh hưởng là không đếm được, sau này bạn sẽ biết.

Nhiều người nói ko biết ăn nhậu ko thành công bạn nhầm đó, như Donal Trump Ko uống giọt rượu bia nào khi anh trai chết vì bia rượu . Bạn biết rồi đó ông là tổng thống và nhà tỷ phú đại tài vẫn rất thành công đấy thôi. Đừng lý do cho việc này nhé

2. Không Thuốc lá và shisha

Sức khoẻ ảnh hưởng là chắc rồi, có thể đến 20 năm say mới tác động. Nếu nó bị ngay bạn đâu có hút, vậy thì nhãn hàng đâu bán được

Xét về mặt Kinh tế, bạn hút 1 góc 1 ngày thì một gói là 20,000 thì một tháng là 600,000 và 1 năm là 7,2 triệu. Giả sử tiền này đưa vào tiền tiết kiệm hay đầu tư thì 10 năm là 72 triệu thì bạn có bạc tỷ đó. Tôi viết đến đâu một số người phản đối: Đời sống bao nhiêu mà hững hờ. Tôi đồng ý với bạn nhưng còn nhiều việc có ý nghĩa lắm nếu bạn có sức khoẻ tốt.


3. Không Xài Hàng Hiệu Quá Đắt Tiền Như LV hay Hermes, hài lòng với món đồ vừa phải.

Tôi xài đồ cơ bản cho bản thân vừa đủ, bởi tôi biết là giá trị con người không nằm ở Cái quần, áo mà nằm ở Bạn chính là con người, Là con người là bạn giá trị nhất rồi

Tôi nghĩ: đối với quần áo Zara, H&M ok rồi, Đồng hồ thì Guess, michael kors cũng đủ. 

Chúng ta có thể thoải mái trong ăn mặc nhưng có 3 thứ bạn nên có hàng chất tý 

+ Nước hoa phải là hàng thiệt: Bạn xài Channel hay Polo tuỳ bạn nhưng phải là hiệu

+ Phụ Kiện: Thắt lưng hay Túi nên là hiệu rẻ thôi cũng được ví như CK, charles and keith chẳng hạn

+ Giày: tôi yêu thích là Nike Hoặc ADIDAS, còn nếu đi tiệc tôi chọn Valentino.

4. Không chơi ngu lấy tiếng

Nhiều anh em muốn thể hiện làm quá sức chi của mình nhằm đánh bóng tên tuổi nhưng tôi thấy việc đó không cần thiết.

Tổ chức một bữa tiệc hoành tráng trên sky bar tốn hàng trăm triệu thì không nên nếu quá sức bạn.

Hay nhiều người vô Bar , Pub ,TIP cho nhân viên và nguyên dàn PG hàng chục triệu đồng để lấy tiếng, chả đáng gì mai có người TIP hơn họ quên bạn ngay

Bao Nguyên một du thuyền đi bù khú đó là thú vui tiêu khiển của tỷ phú chứ không phải chúng ta.

5. Sống Giản dị, Nhà nhất thiết không phải to nhưng phải có một cái, Xe ko cần sang nhưng có để che nắng mưa. Nội Thất không cần thiết sang nhưng đủ ấm cũng cho gia chủ


Sau đây là 7 bí kíp mà tôi đã làm để tự do ở tuổi 32 Năm 2017 nhé

I.Thực hiện bước tính toán cơ bản: Bạn cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu?

Năm 2013, khi mới bắt đầu hành trình độc lập về tài chính, tôi không thiết lập mục tiêu về thời gian đạt được nó. Tất cả những gì tôi biết khi đó là tôi sẽ không bao giờ có thể nghỉ hưu nếu chỉ tiết kiệm 5-10% với mức thu nhập từ 4.000 – 5.000$ mỗi năm.

Tôi đưa ra một bài toán rất đơn giản: Ngay cả khi tôi có thể tiết kiệm 5.000$ mỗi năm thì với lãi suất kỳ vọng 6%/năm, tôi cũng chỉ có 434.000$ sau 30 năm. Con số nghe có vẻ khá lớn ở thời điểm hiện tại, nhưng nó sẽ chẳng còn mấy giá trị sau 30 năm nữa bởi 2 yếu tố không mong đợi là thuế và lạm phát thì không còn 434,000 đâu mà giá trị nó dưới 200,000 đô la.

Đến đây, bạn vẫn nghĩ số này là khá nhiều đúng không? Nhưng liệu nó có đủ cho bạn sống tiếp 20 năm sau khi bạn không làm việc nữa? Chắc chắn là không!

Tôi cho rằng mức cơ bản nhất là bạn phải tiết kiệm được gấp 25 lần chi phí mỗi năm để có thể nghỉ hưu sớm. Chẳng hạn, tôi muốn chi tiêu ở mức 10.000$/năm, tức là khoảng 230 triệu một năm, một tháng sẽ là: 19 triệu đồng ( Tiền Nhà: 6 triệu, đi lại 2 triệu, Ăn uống : 5 triệu, Giải trí: 2 triệu , Shopping: 2 triệu, 2 triệu tiền thể dục và chăm lo sức khoẻ.

Như vậy tôi cần tiết kiệm 4,6 tỷ VND để có một cuộc sống thoải mái khi nghỉ hưu ở tuổi 32 này cho đến 20 năm sau nữa. Con số này đủ lớn, nhưng nó vẫn không phải là mục tiêu của tôi. Do đó, bạn nên ngồi xuống và tính toán xem mình cần bao nhiêu tiền để có thể yên tâm nghỉ hưu. Hãy Nhớ mục tiêu tài chính của bạn sẽ khác của tôi đấy.


II. Tối đa hóa thu nhập khi có thể

Muốn độc lập tài chính, đòi hỏi bạn phải có một nguồn tiền lớn. Và bạn nên có thu nhập cao, đó là bí quyết của tôi và Emily.

"Nếu lương của bạn không cao, bạn không học đại học hoặc bạn làm việc trong lĩnh vực thu nhập thấp, bạn có thể tranh thủ làm thêm sau khi tan sở. Chỉ cần chăm chỉ làm việc là bạn có thể tăng thu nhập".

Chúng tôi đa dạng hoá nhiều nguồn thu nhập chứ không chỉ mong chờ tiền đến từ một dự án nào.

Tiền mà chúng tôi kiếm nhiều nhất trong năm qua đến từ Tiền Mã Hoá, Viết Blog, Làm Affiliate và đầu tư nhiều khoản khác.

III.Đầu tư sớm nhất có thể

Một khi bạn đã tạo ra nhiều dòng thu nhập, bạn sẽ muốn dòng tiền tăng trưởng càng nhanh càng tốt. Và tất nhiên, cách hiệu quả nhất để kiếm tiền là mang tiền đi đầu tư. Bạn đầu tư càng sớm thì lợi nhuận thu về càng nhiều.

Để cho tiền đẻ ra tiền, bạn phải mang chúng đi đầu tư chứ không nên giữ lại để chi tiêu. Nếu có thể đầu tư toàn bộ số tiền kiếm được thì càng tốt. Được tăng lương, thưởng hay trúng số… hầu hết chúng ta đều nghĩ đến việc dùng số tiền đó để chi tiêu. Nhưng người khôn ngoan sẽ dùng chúng để tái đầu tư.

Hiện nay tôi tiết lộ cho bạn danh mục đầu tư như sau:

1. Tiết Kiệm của tôi 5% khoảng gần 500 triệu không nhiều mà phải có bạn nhé.

2. Khoản đầu tư tài chính thuần tuý tương đương hơn 2 tỷ đồng được giao dịch qua cổng baokim.vn chiếm khoảng 20% danh mục đầu tư của tôi.

3. Các khoản đầu tư Tiền Mã Hoá chiếm 40% 

Trong Năm 2017 tôi đầu tư rất nhiều trong Coin ICO thuần và Hold một số Coin Tiềm Năng. Trong đó phải kể đến Những Coin Tôi giữ với số lượng lớn như

+ CPT: 200,000 Token mục tiêu lên 1 đô là $200,000

+ STQ: Gần 1,000,000 Triệu Token Mục Tiêu 0,5$ là $500,000

+UTN: 90,000 token: Mục tiêu 1 đô là $90,000

+ETN: 70,000 Token Mục tiêu 0.5 là $35,000

+CMS: 2000: Mục tiêu 10 đô là $20,000

+UQUID: 1000 mục tiêu 20 đô là $20,000

+XLM: 40,000: Mục tiêu 1 đô là $40,000

+INS: 1000: Mục tiêu 50 đô là $50,000

+CRPT: 1000 Mục tiêu 20 đô là $20,000

+Indahash: 22,000 Mục tiêu 2 đô là $44,000

+Live-EDU: 50,000 mục tiêu là 1 đô là $50,000

và chuẩn bị mua ARCBLOCK với nền tảng Blockchain 3.0 vào 3/2 tới đây

4. Danh Mục Bất động sản để cho tôi nguồn thu nhập đều hàng tháng chiếm 20%

Tôi đầu tư vào Condotel và officetel theo hình thức Cho chủ đầu tư thuê lại và quản lý trả tôi trung bình 10-12%/ năm

5. 5% còn lại tôi đầu tư vào sức khoẻ và thể thao, thiện nguyện

6. Khoản dự phòng cấp bách cho tình huống khẩn cấp khoảng 10%

IV. Mua đồ nội thất Và đồ công nghệ 99% hài lòng với đồ giá rẻ

Chính vì là thành phố đắt đỏ bậc nhất VN nên HỒ CHÍ MINH lại trở thành nơi lý tưởng cho việc buôn bán hàng hoá “secondhand” với mức rẻ hợp lý đặc biệt qua hệ thống Thegioididong.com và Zshop.vn

“Thông thường các món đồ cũ đều chưa được dùng quá 1 năm. Hầu như rất mới và xài rất bền thông qua hệ thống bảo hành 6 tháng đến 1 năm

Điều này giúp bạn tiết kiệm gần như 100 triệu 1 năm đấy nếu như bạn làm lĩnh vực công nghệ thay đổi liên tục như vũ bão hiện nay.

V. Tiếp tục tăng tỷ lệ đầu tư

Đầu tiên, bạn phải chuyển từ tiết kiệm sang đầu tư. Bạn sẽ không thể thấy tiền lớn lên từng ngày nếu cứ giữ nó trong tài khoản tiết kiệm. Tôi đã kiếm được nhiều tiền thông qua đầu tư hơn bất cứ việc gì khác và đa số đều kiếm trong lúc ngủ.

Gần đây, tôi đã theo dõi lợi tức đầu tư trong thời gian 90 ngày và nhận ra rằng tôi kiếm được hơn 15.000$ lợi nhuận cho mỗi khoản đầu tư, nhiều hơn con số tôi kiếm được sau 6 tháng làm việc khi mới tốt nghiệp. Điều này cho thấy, nếu bạn muốn kiếm tiền, bạn cần phải đầu tư càng nhiều càng tốt.

Tính toán của tôi cho thấy, bạn chỉ cần tăng tỷ lệ tiết kiệm/đầu tư 1% mỗi năm là bạn có thể nghỉ hưu sớm hơn 2 năm. Do đó, nếu bạn có thể tiết kiệm 5% hoặc nhiều hơn, bạn có thể nghỉ hưu sớm từ 10-15 năm. Việc này rất đơn giản và tôi nghỉ rằng bạn sẽ làm được nếu như bạn đã tính toán và quyết tâm thực hiện nó.

VI.Kiểm soát chi tiêu hợp lý trong khoản đã xác định trước nhé

Bạn có biết mỗi tháng bạn dành bao nhiêu tiền để đi ăn nhà hàng, bao nhiêu tiền thanh toán hóa đơn tiền nhà, tiền nước, tiền điện thoại hay cà phê không? Con số thực tế có thể lớn hơn bạn nghĩ rất nhiều. Nếu bạn kiểm soát chặt chẽ được các khoản chi tiêu nhỏ hàng ngày, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều cho quỹ hưu trí của mình.

Hãy viết tất cả những khoản chi tiêu hàng tháng và phân tích chúng, kiểm soát đến từng đồng một. Chắc chắn bạn sẽ nhận ra có những khoản chi tiêu thật thừa thãi và bạn sẽ không chi tiền vào đó nữa.

VII. Hình thành thói quen chi tiêu lành mạnh

Khi 28 tuổi, chỉ còn 2000 VND trong túi, tôi mất 5 năm để thực hiện mục tiêu này. Tôi tin bạn sẽ làm được sớm hơn tôi, có thể là 1 năm hoặc 2 năm.

Chìa khóa thành công thực sự là đạt được mục tiêu hàng ngày bằng cách xây dựng những thói quen tốt hơn. Có thói quen chi tiêu tốt, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, tiết kiệm để đầu tư và phát triển tốt hơn.

Chìa khóa của việc nghỉ hưu sớm chính là việc bạn chi tiêu ít hơn và tiết kiệm nhiều hơn. Nhiều người cho rằng nghỉ hưu sớm trước 30 tuổi là điều không thể vì chúng ta không tiết kiệm đủ tiền. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

Bạn cũng không cần phải sống tiết kiệm một cách eo hẹp nhưng không dám đi ăn ngoài hàng, không đi du lịch và làm việc như một cái máy… Đơn giản hơn, bạn hãy tập hài lòng với những món đồ rẻ và chi tiêu trong giới hạn cho phép. Bạn vẫn có thể đi ăn ngoài hàng, đi du lịch, đi xem phim như bao người khác nhưng hãy cân nhắc những phương án rẻ và tiết kiệm nhất có thể.

Mục tiêu sống những năm tiếp theo của tôi là sở hữu một xe di động tiện nghi và sống khắp nơi trải nghiệm cuộc sống và làm những điều mình thích nhất. Hiện nay Passport  đã dày mộc lắm rồi, mục tiêu 40 tuổi sẽ có 40 mộc quốc gia đóng thông qua.

Johnny Thông
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục